Tương ớt Hội An làm mê mẫn bởi vị cay nồng của ớt, thơm lừng vị tỏi , một chút đậm đà mè rang quyện sắc màu đỏ thắm của ớt sừng tươi.

Đến với phố cổ Hội An, du khách không chỉ có cơ hội khám phá nền ẩm thực độc đáo của mảnh đất này mà còn có thể lựa chọn cho mình những món đặc sản thú vị về làm quà cho gia đình và bạn bè. Trong đó, món đặc sản tương ớt nơi đây luôn được nhiều du khách tìm mua.

Món đặc sản tương ớt mang đậm dấu ấn của người dân Hội An.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, tương ớt là một món gia vị dân dã có mặt hầu hết trong các món ăn của người miền Trung nói chung và người xứ Quảng nói riêng. Mặc dù không phải là quốc hồn quốc túy, nhưng món ăn nếu thiếu đi một chút tương ớt thì bữa ăn trở nên nhàn nhạt, thiếu vị, nhất là vào những bữa ăn mùa mưa phùn gió bấc.

Tương ớt Hội An muốn ngon phải gồm ít nhất bốn, năm nguyên liệu như đường, muối, tỏi xay, giấm và ớt.

Theo những cao niên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế biến tương ớt ở Hội An, tương ớt nói đơn giản chứ làm không đơn giản chút nào, tương ớt muốn ngon phải gồm ít nhất bốn, năm nguyên liệu như đường, muối, tỏi xay, giấm và ớt. Những loại nguyên liệu này đều được trộn với tỉ lệ phù hợp để không “chọi” nhau, khiến thành phẩm có mùi vị đủ nhẹ nhưng cũng đậm đà để ăn kèm với nhiều món khác nhau.

Tương ớt nghe đơn giản nhưng phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu mới cho ra được thành phẩm.

Trong thực tế, tương ớt xuất hiện cực kì nhiều trong các món ăn. Từ cơm gà, chả bò, tré, phở,… đều trở nên ngon hơn khi có tương ớt ăn kèm. Chỉ cần ra bất kỳ hàng quán nào đấy ở Hội An, miễn không phải loại thức ăn gì quá đặc thù hay là món ngọt, thì đều sẽ có một chai tương ớt trên mỗi bàn.

Trò chuyện với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Chủ một cơ sở sản xuất tương ớt tại Hội An cho hay, cách làm tương đối phức tạp. Ớt đem luộc rồi xay nhuyễn trộn với cà chua vừa đủ, khử dầu cho vào chảo đun sôi. Cho thêm các thứ mè rang, tỏi,… trộn đều cho thấm, tiếp tục xào cho ráo nước để thành tương ớt. Khi tương đã nguội được cho vào lọ. Trên mặt lọ tương đổ một lớp dầu khử chín để giữ được lâu và tránh bị mốc. Một lọ tương ớt đạt yêu cầu là phải có màu đỏ đẹp, có vị cay mà không gắt và mùi thơm dịu.

Khi tương đã nguội được cho vào lọ.

Có người từng nhận xét, hương cay nồng của tương ớt Hội An như có một sức mê hoặc khôn nguôi. Chẳng hiểu sao chỉ một lần đi qua một cơ sở sản xuất tương ớt, chỉ một lần được hít hà mùi hương ấy lẫn trong làn gió mát nhẹ là du khách phải tìm cơ hội được cảm nhận thêm một lần nữa.

X